Nuôi rắn hổ hèo làm giàu


Xuất thân từ nghề chạy xe ôm, qua nhiều nghề kiếm sống vẫn khó khăn chồng chất. Anh Võ Văn Đở (ấp Phước Hòa, xã Phước Hưng, huyện An Phú-An Giang) quyết chí vươn lên bằng cách xây dựng cho mình quy trình nuôi vỗ và cho rắn hổ hèo có tên trong Sách Đỏ sinh sản nhân tạo…

Dựng nghiệp từ nghề rắn

Chúng tôi tìm đến gia đình anh Sáu Đở, người chuyên nuôi rắn hổ hèo lấy thịt đồng thời vừa cung cấp con giống cho những người nuôi rắn hổ hèo trong và ngoài địa phương. Gia đình anh Sáu sống trên căn nhà sàn như nhiều người dân khác ở ấp Phước Hòa, nhưng khác biệt ở chỗ phần dưới sàn nhà anh cho xây gạch kiên cố dùng làm nơi… nuôi rắn.

Anh Đở rất thành công với mô hình ấp trứng rắn hổ hèo.

Có được cuộc sống ổn định như hôm nay, anh Sáu đã phải nếm trải biết bao gian khó. Anh kể: Thất bại từ nghề nuôi cá ao hầm, bao nhiêu vốn liếng tiêu tan, vợ chồng anh phải cầm cố ngân hàng hết thảy 5 công đất ruộng để có vốn mần ăn. Vừa làm thêm nghề chạy xe Honda ôm mỗi ngày kiếm thêm 30.000- 40.000 đồng vẫn không sao đủ sống, còn nợ ngân hàng thì cứ tăng lên từng ngày.

Nghe nhiều người giới thiệu, anh khăn gói lên Tây Ninh tìm mua 20 con rắn hổ hèo về nuôi thử. Sau gần một năm chăm sóc, anh bán lứa đầu tiên lời trên 7 triệu đồng. Thấy loài rắn này mau lớn, lại ít bệnh tật, chi phí thấp và không tốn diện tích nuôi nên anh giữ lại 13 con để làm giống nuôi tiếp. Thế là, anh vừa chạy xe ôm vừa tranh thủ bắt ếch nhái làm mồi nuôi rắn.

Từ 13 con rắn làm giống, năm sau anh bán có lãi trên 20 triệu đồng. Và hiện nay anh đã gầy dựng được hơn 150 con rắn bố mẹ, rắn thịt và hàng trăm rắn con.

Nghề nuôi rắn đã khó, nuôi rắn hổ hèo càng khó hơn, bởi trước nay ít ai nuôi qua. Trước khi mang giống về, anh đã chịu khó tìm tòi, học hỏi và cất công đi nhiều nơi để tìm hiểu đặc tính sinh trưởng, sinh sản và kỹ thuật chăm sóc. Vì vậy ở An Phú, Tân Châu có nhiều người nuôi rắn hổ hèo, nhưng hiệu quả cao nhất vẫn là ở hộ anh Đở. Do anh vừa cung ứng rắn thịt, vừa ấp trứng và bán rắn con với số lượng mỗi năm trên 1.000 con giống.

Cho rắn sinh sản nhân tạo

Không giấu giếm, anh Sáu Đở nhiệt tình hướng dẫn: Rắn hổ hèo muốn nuôi thành công, người nuôi phải nắm vững kỹ thuật chăm sóc, nhất là môi trường phải thông thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp. Chuồng nuôi có hai cách, chuồng xi măng hoặc chuồng lưới.

Mở cánh cửa sắt dưới sàn nhà, anh Sáu thận trọng dẫn tôi vào xem nơi rắn sinh trưởng. Ở đây đang có 7 chuồng nuôi, mỗi chuồng kích thước 2x3m, có thể nuôi từ 100-150 rắn nhỏ hoặc khoảng 20- 30 rắn lớn. Đáy chuồng lót bằng vỉ tre cho mát và êm để rắn sau khi ăn xong lên nằm.

Chuồng trại được thiết kế hệ thống nước bơm rửa và thoát ra ngoài đảm bảo vệ sinh. Thức ăn nuôi rắn hầu hết là ếch, nhái, cóc… Anh cho biết, khi rắn còn nhỏ tốt nhất cho ăn nhái con hoặc bằm thịt cho ăn mỗi ngày 2 lần.

Theo kinh nghiệm của anh Đở, rắn đực và cái nên nhốt chung một chuồng để chúng giao phối. Nhưng sau một thời gian nuôi phải tách chuồng theo kích cỡ lớn nhỏ riêng để tránh rắn giành ăn gây thương tích. Nhất là trong thời kỳ giao phối, rắn đực rất hung dữ nên chúng thường cắn nhau, nên sắp xếp mỗi chuồng theo tỉ lệ 2 đực/10 cái.

Riêng rắn con mới nở phải được nhốt riêng. Rắn nuôi sau một năm, chúng sẽ tự phối giống và sau 34 ngày bắt đầu đẻ, mỗi lứa từ 7- 10 trứng hoặc cao hơn. Sau khi rắn đẻ xong, nên cho tất cả trứng vào một cái lu (thùng xốp) bên dưới có chứa 1 lớp đất để ấp, trên miệng lu (thùng) trải 1 lớp vải mỏng rồi đậy nắp để giữ ấm. Thời gian trứng nở tùy vào thời tiết nhưng thường thì khoảng 75 ngày. Theo kinh nghiệm và kỹ thuật của anh Đở, trứng nở đạt tỷ lệ rất cao trên 80%.

Anh Sáu Đở cho biết: Nếu nuôi tốt khoảng 10 tháng rắn có trọng lượng từ 0,9- 1,3 kg thì bắt đầu sinh sản. Năm nay, trại của anh ấp trên 1.000 rắn con. Rắn mới nở dài khoảng 25- 30cm hiện được bán giá 350.000 đồng/con.

“Ấp bao nhiêu cũng không đủ bán. Mới bỏ trứng vô ấp là có người điện thoại đặt hàng rồi… Nuôi rắn hổ hèo lợi nhuận cao hơn nuôi trăn và các loài động vật hoang dã khác. Rắn thịt hiện bán giá 700.000 đồng/kg, cao điểm mùa Tết trên 1 triệu đồng. Nếu nuôi bán rắn con, lợi nhuận sẽ cao hơn nhiều”.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s