CHỢ RẮN MIỀN BIÊN GIỚI


CHỢ RẮN MIỀN BIÊN GIỚI

Hiện nay, lũ đang về ngập mênh mông khắp các cánh đồng vùng miền Tây Nam bộ, đặc biệt là các tỉnh giáp ranh với biên giới Campuchia. Theo những thông tin mới nhất, lũ đã gây ra không ít thiệt hại cho bà con nông dân, tuy nhiên, lũ cũng mang đến nguồn tài nguyên vô giá là phù sa, ngọt hóa đồng bãi hay hàng ngàn tấn tôm cá, cua ốc và đặc biệt là rắn.

Men theo quốc lộ 62, chúng tôi rẽ vào xã Bình Phong Thạnh( Mộc Hóa, Long An) một trong những xã là vùng ‘rốn’ lũ Đồng Tháp Mười, nước và nước bốn bề ngập mênh mông khắp nơi. Dưới tán những cây tràm gió đặc trưng của vùng đất phèn mặn này, chúng tôi thấy rất nhiều những bao bố, bao ni-long, bao tải trong đó chứa rất nhiều rắn, rùa, điên điển, giang xen, chuột đồng… nhung nhúc nhìn thích mắt vô cùng. Dừng lại hỏi chuyện, chị Nguyễn Thu Tâm, một người chuyên bán rắn ở đây tâm sự: ‘Cứ mùa nước nổi, cái chợ cóc nơi ngã ba kênh Mồi Gọ này lại tấp nập hơn bình thường vì có nhiều người mua, kẻ bán. Điều này là bình thường vì nước lũ về cũng đồng nghĩa với việc rắn, rùa, tôm, cá hàng đàn nhiều vô số từ bên Campuchia theo nước tràn về. Ở bển đó, người ta ít đánh bắt, đồng nước rộng lớn lại hoang sơ nên những loài này nhiều lắm, giá cả cũng rất rẻ. Như loại rắn bung búng, rắn nước thì chỉ 100 ngàn/kg. Rắn dằn ri thì phải 250 ngàn/kg. Đặc biệt mấy bữa rày còn có thêm mấy con hổ hoành nặng đến 4 ký lô, giá khoảng 450 ngàn/kg. còn rùa thì chỉ 300 ngàn/kg mà thôi’.

Có thể nói, không khí mùa lũ ở đồng bằng sông Cửu Long những ngày này là vô cùng khẩn trương và gấp gáp. Từ việc người dân lo tránh lũ cho đến những người mưu sinh mùa lũ cũng đều vội vã. Tôm, cá là những sản vật thông thường và dễ kiếm vì mùa nước nổi này, thả cái dớn( một dụng cụ bắt cá của người Nam bộ) ở đâu cũng có con tôm con cá cả. Tuy nhiên, để bắt được những ‘đồ độc’ như rắn và rùa có giá mấy trăm ngàn/ký thì lại không dễ chút nào. Cần phải có những tay săn lành nghề hoặc đôi lúc phải chạy thuyền sang cả vùng biên giới để đánh bắt nữa.

Tháng 9, khi những con nước tràn bờ, tại khu cửa khẩu Bình Hiệp ( xã Hình Hiệp, Mộc Hóa, Long An) không chỉ tấp nập vì những ‘bác thằng bần’ rồng rắn theo nhau sang biên giới Campuchia đánh bạc mà còn nhộn nhịp vì những người dân quốc tịch Campuchia chính hiệu sang bên Việt Nam để bán… rắn. Nhìn những con rắn to như bắp tay, dài chừng gần 2 mét mà chúng tôi không khỏi rùng mình. Thấy vậy, anh Khuôn Kho Mơi, một người dân Campuchia, 42 tuổi nhưng thường sang khu chợ Bình Hiệp buôn bán cười hề hề nói bằng thứ tiếng Việt rất sõi của mình: ‘Nhà ở huyện Trăn Tria, tỉnh Svây-Riêng nhưng mình lại buôn bán ở đây được gần 10 năm rồi. Mùa lũ này, đặc sản được ưa chuộng nhất là rắn. Rắn bên mình nhiều vô kể, bắt không hết mà lại rẻ, mang sang đây giá cao gần gấp 4 lần’.

Sáng nào cũng vậy, tại ngã ba Tân Hưng xã Tân Lập, (Tân Thạnh, Long An) lại xuất hiện nhiều tiểu thương thu mua rắn của người dân rồi đem về thành phố bán lại cho các quán ăn, nhà hàng, tiệc cưới… Theo chị Tám Bông, một tiểu thương thu mua rắn lâu đời ở đây thì: ‘Mùa nước nổi chỉ kéo dài chừng 4 đến 5 tháng. Vì vậy, mình phải tranh thủ chứ nước rút hết về hạ lưu rồi thì giá lại rất mắc. Mùa nước nổi cái gì cũng có nhưng được ưa chuộng nhất lúc nào cũng là rắn. Có bao nhiêu cũng mua hết bấy nhiêu vì thị trường rất ưa chuộng loại rắn này’. Theo chị, rắn mùa nước là thứ rắn thịt thơm ngon nhưng lại rất lành tính. Vừa nói, như để kiểm chứng, chị Năm vừa đưa tay vào chiếc giỏ sắt nhung nhúc những rắn xách cả chục con lên cho chúng tôi xem. Mặc dù chị đã quả quyết là rắn rất hiền nhưng nhìn những chiếc lưỡi thè ra dài lê thê chúng tôi vẫn thấy ớn lạnh.

Có lẽ, những ngày mưa lũ này, dọc biên giới  Việt-Cam, món hàng được bày bán và săn lùng nhiều nhất chính là rắn. Nó cũng là một cách cứu cánh cho nhiều gia đình nghèo khó bởi nếu chăm chỉ, một ngày, một người có thể bắt được 5 đến 7 ký lô chứ không ít. Đó thực sự là một niềm vui rất lớn của nhiều người khi con nước về xăm xắp các cánh đồng.

Chú thích ảnh:

Chị Năm Bông giới thiệu về rắn.

                                                                                      Bài, ảnh: ĐOÀN ĐẠI TRÍ

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s