Rắn hổ vện: “Nuôi chơi ăn thiệt”


Rắn hổ vện: “Nuôi chơi ăn thiệt”

Thứ sáu, 04/03/2011, 10:11 GMT+7

 

Nuôi rắn hổ vện (rắn ráo trâu, rắn gáo trâu, rắn giáo trâu, rắn long thừa, rắn hổ trâu) hiện là một trong những nghề mang lại hiệu quả kinh tế cao, thu nhập khá nên hiện tại có rất nhiều hộ nông dân tham gia vào nghề nuôi này. Xin giới thiệu kinh nghiệm nuôi rắn hổ vện của anh nông dân Dương Văn Thống, ngụ tại ấp Đồng Tân, xã Đồng Nơ, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước…

Rắn hổ vện hay còn gọi là rắn hổ trâu, rắn hổ hèo… là loài rắn hoang dã nọc không độc và không nguy hiểm như các loài rắn độc khác. Anh Dương Văn Thống cho biết: sau hơn hai năm nuôi và phát triển, trại của anh đã có trên 150 rắn bố mẹ, 300 rắn lứa, nhiều rắn con mới nở và nhiều trứng đang ấp chờ nở. Đó là chưa kể số rắn thương phẩm và rắn giống đã bán ra trên 600 con. Hiện nay con giống đang khan hiếm, trại của anh không đủ cung cấp cho các hộ nuôi và nhà hàng. Trại rắn của anh Thống được Chi cục kiểm lâm huyện Hớn Quản cấp giấy chứng nhận đăng ký Trại nuôi sinh sản động vật hoang dã. Nhờ vậy mà việc mua bán, vận chuyển động vật hoang dã đã được giám sát chặt chẽ từ các cơ quan chức năng.

Theo kinh nghiệm của anh, rắn hổ vện dễ nuôi, mau lớn, ít bệnh tật, đầu ra lại ổn định. Khởi đầu, anh đi thu mua nhỏ lẻ từ các hộ nông dân đem về chăm sóc. Sau 6 tháng nuôi, rắn trưởng thành; khoảng 1 năm tuổi, rắn sẽ tự phối giống và sau 35 ngày rắn bắt đầu đẻ. Mỗi lứa khoảng 10 trứng, nhiều nhất là 20 trứng. Khi vào thời kỳ giao phối, rắn đực rất hung dữ hay cắn nhau để giành rắn cái nên cần nhốt riêng rắn đực sao cho việc giao phối của rắn thuận lợi (có thể nuôi 2 rắn đực với 10 rắn cái). Sau khi rắn đẻ xong, anh cho tất cả trứng vào một cái thùng mốp có cát để ấp, mặt đậy kín để giữ độ ấm. Sau 2 tháng 15 ngày ấp, rắn con sẽ tự phá vỡ vỏ trứng chui ra, tỷ lệ nở từ 85 – 95%. Rắn hổ vện mỗi năm đẻ hai lần, vào tháng 2, 3 và tháng 5, 6.

Thức ăn chính của rắn là động vật như ếch, nhái, chuột hoặc các phế phẩm từ gia súc, gia cầm, rất ít tốn kém. Để tạo nguồn thức ăn cho rắn, cạnh bên nhà anh xây dựng một hồ nuôi ếch Thái để làm mồi cho rắn, do đó nguồn thức ăn dùng nuôi rắn không thiếu.

 Nhiều nhà hàng, quán ăn trong vùng lân cận đến trại anh Thống thu mua với giá từ 400.000 – 500.000 đồng/kg, nhưng không đủ để bán. Hiện nay, nhiều bà con ở đây cũng nuôi rắn hổ vện sinh sản và bắt đầu cho hiệu quả và kinh tế cao.

NGUYỄN VĂN NGỘ
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s