Rắn hổ vện “nuôi chơi ăn thiệt”


Ảnh 1: Anh Tính và con rắn hổ vện giống

Ảnh 1: Anh Tính và con rắn hổ vện giống

Nuôi rắn hổ vện hiện là một trong những nghề mang lại hiệu quả kinh tế cao, thu nhập khá nên hiện tại có rất nhiều hộ tham gia vào nghề nuôi này. Xin giới thiệu kinh nghiệm nuôi rắn hổ vện của anh Lê Thành Tính (Trưởng trạm Khuyến nông Tp, Cao Lãnh) ngụ tại khóm 3, phường 4 để bà con tham khảo…

Rắn hổ vện hay còn gọi là rắn hổ trâu, rắn hổ hèo… Là lòai rắn hoang dã nọc không độc và không nguy hiểm như các lòai rắn độc khác. Anh Tính cho biết:  chuồng của anh có 30 rắn bố mẹ (những con to nhất là 1,8kg), khỏang 70 rắn lứa và nhiều rắn con mới nở… Đó là chưa kể số rắn thương phẩm và rắn giống đã bán ra trên 100 con. Hiện nay con giống đang khan hiếm, chuồng nuôi của anh không đủ cung cấp cho các hộ nuôi quanh vùng. Điều thú vị là trại rắn của anh Tính được Chi cục Kiểm lâm thành phố Cao Lãnh cấp Giấy chứng nhận đăng ký “Trại nuôi  động vật sinh sản hoang dã”. Nhờ vậy mà việc mua bán, vận chuyển lòai động vật này đã được giám sát chặt chẽ từ các cơ quan chức năng.

Theo kinh nghiệm của anh, rắn hổ vện dễ nuôi, mau lớn, ít bệnh tật, đầu ra lại ổn định. Khởi đầu, anh thu mua rắn giống ở tỉnh Tây Ninh đem về, sau thời gian nuôi rắn trưởng thành rồi tự phối giống và rắn mang 35 ngày bắt bắt đầu đẻ trứng. Mỗi lứa khoảng 10 trứng, nhiều nhất là 20 trứng. Khi vào thời kỳ giao phối, thời kỳ này rắn đực rất hun dữ hay cắn nhau để giành rắn cái, nên anh nhốt riêng rắn đực sao cho việc giao phối của rắn thuận lợi (có thể nuôi 2 rắn đực với 10 rắn cái). Sau khi rắn đẻ xong, anh cho tất cả trứng vào một cái thùng mốt có cát để ấp, mặt đậy kín để giữ độ ấm. Sau hai tháng mười lăm ngày ấp, rắn con sẽ tự phá vở vỏ trứng chui ra với tỷ lệ từ 80 – 85%. Rắn hổ vện 10 ngày thay da một lần và mỗi năm đẻ một lứa, anh cho biết như vậy.

Cũng theo anh Tính, rắn hổ vện dễ  nuôi nhưng muốn đạt hiệu quả cao, người nuôi phải nắm vững kỷ thuật chăm sóc, từ thức ăn đến nước uống, nhất là môi trường phải đảm bảo vệ sinh chuồng trại. Thức ăn chính của rắn là động vật như ếch, nhái, chuột, vịt con… Anh bán cho người nuôi giá 400.000 – 500.000 đồng/kg, nhưng không đủ để bán. Hiện nhiều hộ ở quanh vùng (khỏang 15 hộ) nuôi rắn sinh sản và bắt đầu cho hiệu quả kinh tế cao. Rõ ràng nuôi rắn hổ vện, một nghề “nuôi chơi mà… ăn thiệt”./.

                  

Nguyễn Văn Ngộ
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s