Rắn Lục


Rắn lục xanh hay rắn lục tre có tên khoa học là Trimeresurus stejnegeri Schmidt. Rắn lục có đầu hình tam giác, phủ tấm nhỏ. Lưng có màu xanh lá cây, bụng nhạt hơn lưng, ở sườn

Con Rắn Lục Xanh

Con Rắn Lục Xanh

(gần sát bụng) có một đường trắng viền da cam hay nâu, đuôi màu nâu đỏ.

Rắn lục ăn chuột và ếch nhái và chúng thường sống ở trên cây trong rừng, đẻ từ 3 – 12 trứng/lứa. Chúng có nhiều ở khu vực miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên. Tuy là loại rắn độc song chúng vẫn được con người săn bắt và nuôi làm cảnh.

Nọc gây ra các hậu quả lâm sàng gây không đông máu, gây chảy máu hệ thống tự phát, phù nề, độc tố thần kinh-cơ… Nếu nọc phun vào mắt, sẽ xuất hiện ngay các triệu chứng: đau như kim chích, bỏng rát dữ dội liên tục, chảy nước mắt, ghèn trắng, kết mạc sung huyết, sưng nề mi mắt, sợ ánh sáng, nhìn mờ; có các biến chứng: loét giác mạc, sẹo giác mạc vĩnh viễn, viêm nội nhãn thứ phát.

Rắn Lục Xanh
Rắn Lục Xanh

Rắn lục là một trong hai nhóm rắn độc, miệng có hai móc độc dài, bình thường gấp theo hai bên xoang hàm trên, khi bị tấn công hai móc độc giương lên. Nọc rắn gồm hơn 20 thành phần khác nhau, chủ yếu là protein chứa các men và độc tố polypeptide.

Rắn lục là loài cực độc, trọng lượng chỉ trên dưới 300gam và dài 30cm đối với con trưởng thành nên rất khó phát hiện, thông thường rắn lục sống ở trong các khu rừng rậm và rất hiếm ở đồng bằng. Có thể dàn chanh dây là môi trường sống thích hợp cho lại rắn này trú ẩn và săn mồi (vì màu da của chúng rất giống với màu lá cây và thân cây nên khó phát hiện) khi trồng dàn cây chanh leo vì vậy mọi người hãy cảnh giác với loại rắn này để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể đến với mình.

Liên kết ngoài về Rắn Lục:

 

Advertisements

One thought on “Rắn Lục

  1. Pingback: Rắn Lục | Loài Rắn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s